Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Nóng chuyện giải quyết hàng tồn của doanh nghiệp địa ốc

Ngày đăng : 27/07/2016 11:16  |   Lượt xem : 435

Bất chấp thanh khoản thị trường căn hộ cải thiện mạnh mẽ trong năm 2015 và tiếp tục duy trì tốt trong những tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp BĐS tại Hà Nội vẫn ám ảnh nguy cơ tồn kho sản phẩm, do nguồn cung căn hộ quá lớn và sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Cạnh tranh ngày càng gay gắt

Từng được giới thiệu thuộc phân khúc căn hộ cao cấp và là một trong số ít tổ hợp bất động sản (BĐS) tại Hà Nội có khả năng chịu được động đất đến 7 độ ricter, dự án Hà Nội Landmark 51 của đồng chủ đầu tư Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam và Công ty CP Xây dựng Sông Đà 1.01 khi mới giới thiệu ra thị trường từng được đánh giá là dự án tiềm năng nhất khu vực trung tâm quận Hà Đông, với mức giá không thua kém căn hộ cao cấp khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Tuy nhiên, khi dự án nhô lên càng cao so với mặt đất, giá căn hộ Hà Nội Landmark 51 lại giảm đi kèm theo những gói hỗ trợ hấp dẫn nhằm thu hút khách mua nhà.

Vừa qua, một đơn vị phân phối căn hộ dự án này còn vướng vào nghi án cạnh tranh không lành mạnh với một dự án lân cận thuộc cùng phân khúc và cũng đang trong giai đoạn mở bán, điều đó cho thấy thanh khoản sản phẩm căn hộ dự án này thực sự khó khăn.

Trường hợp dự án Hà Nội Landmark 51 đang gặp khó khăn trong bán sản phẩm chỉ là một ví dụ điển hình cho việc “bí đầu ra” của những dự án không tạo đủ yếu tố hấp dẫn khách hàng. Bởi trên thực tế, có khá nhiều dự án đang phải đau đầu nghĩ chiêu thu hút khách hàng, do nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội quá lớn. Khu vực nào hiện nay cũng có nhiều dự án thuộc cùng phân khúc và cùng giá bán cạnh tranh nhau gay gắt trong việc thu hút khách mua nhà.

 
Nhiều dự án đã gần hoàn thiện vẫn khó bán hàng

Theo khảo sát của PV tại khu vực quận Hà Đông, Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm cho thấy, những khu vực này hiện nay có rất nhiều sản phẩm dự án cùng phân khúc đang cùng chào bán. Trong đó, các dự án có vị trí rất gần nhau cạnh tranh trực tiếp với nhau, điển hình như: Dự án Hà Nội Landmark 51, dự án FLC Star Tower; Goldsilk Complex, … (quận Hà Đông); dự án 24T3 Hapulico, dự án GoldSeason, dự án CT4 Vimeco… (khu Trung Hòa - Nhân Chính); dự án Goldmark City, MB Land Mỹ Đình, Mon City,… (quận Nam Từ Liêm)…

Sức cầu là hữu hạn. Khi những dự án như Mon City, Goldmark,… hay các đại dự án của VinGroup với thương hiệu đã được khẳng định có thanh khoản cao thì nỗi lo tồn kho sẽ dồn về các chủ đầu tư và các dự án ít tiếng tăm hơn.

Nỗi lo hàng tồn

Không phải ngẫu nhiên, các doanh nghiệp lại đua nhau hỗ trợ khách hàng mua nhà vay vốn lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà. Hiện tượng doanh nghiệp tiếp tục chiết khấu khủng cho khách mua nhà ngày càng trở nên phổ biến.

Theo báo cáo thị trường BĐS Hà Nội của Savills Việt Nam mới đây, trong quý II, thị trường Hà Nội đón nhận trên 17.370 căn hộ, song tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 35%.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sàn giao dịch Phúc Hà, ông Lại Văn Tư thừa nhận, hiện nay nguồn cung căn hộ rất lớn, thanh khoản gặp khó khăn khiến rất nhiều chủ đầu tư bị ám ảnh bởi nỗi lo tồn kho căn hộ.

Ông Tư cho rằng, nỗi lo tồn kho tăng lên không chỉ khiến các chủ đầu tư hiện nay phải tìm mọi cách bán hàng, đưa ra những chương trình hỗ trợ để tăng thanh khoản cho sản phẩm và duy trì được dòng tiền mà ngay cả các đơn vị phân phối cũng quay như chóng chóng.

Một đại diện đơn vị phân phối lớn tại Hà Nội mới đây cũng cho hay, nếu nguồn cung vẫn tiếp tục duy trì như hiện nay trong khi thanh khoản thị trường không có gì đột biến thì việc tồn kho căn hộ quay trở lại với một số doanh nghiệp là điều tất yếu.

Vị đại diện này nhận định, các chủ đầu tư đang trong giai đoạn mở bán hiện nay đều rất “sốt ruột” trong việc tìm cách tăng thanh khoản cho sản phẩm. Không ít chủ đầu tư đã sắp hoàn thiện dự án cũng vẫn canh cánh việc tiêu thụ sản phẩm chưa bán hết, vì thị trường hiện nay có quá nhiều sản phẩm cho khách hàng lựa chọn.

Về sức cầu, báo cáo thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2016 do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa công bố cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, lượng giao dịch căn hộ tại Hà Nội giảm nhẹ và đạt 7.800 giao dịch. VNREA cũng đưa ra khuyến cáo rằng, nguồn cung căn hộ trung và cao cấp tại Hà Nội hiện nay khá lớn, trong khi đó giao dịch chững lại và giá bán không tăng. Đáng nói, rất nhiều dự án đã được chào bán trước đó, hiện nay tiếp tục được chủ đầu tư chào bán ra ngoài thị trường sẽ tạo thêm sức ép cho nguồn cung.

(Theo Đầu tư chứng khoán) 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi