Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Mua căn hộ chung cư: Bạc mặt ngóng sổ hồng

Ngày đăng : 22/06/2016 10:39  |   Lượt xem : 537

Những vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây khiến nhiều người dân đang sống tại chung cư chưa được cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) không khác nào ngồi trên đống lửa.

Ồn ào nhất phải kể đến là vụ việc xảy ra tại Chung cư The Harmona do Tamexim làm chủ đầu tư. Cụ thể, hàng trăm hộ dân đang sinh sống ổn định tại chung cư này hơn 3 năm qua có nguy cơ bị 'đẩy ra đường' vì chủ đầu tư đã 'cắm' sổ hồng tại ngân hàng. Mặc dù khoản nợ sau đó đã được chủ đầu tư tất toán cho ngân hàng theo đúng lời hứa nhưng cư dân cũng không khỏi một phen hoảng hồn.

Vụ việc nữa diễn ra tại Chung cư Bảy Hiền Tower khi các căn hộ bị cắt điện nước đột ngột mà phần lỗi cũng do chủ dự án và quan trọng hơn, khả năng được cấp sổ hồng của người dân không hề dễ dàng khi dự án làm sai thiết kế...

Những sự việc nêu trên được cho là thủ phạm góp phần gây ra sự trầm lắng của thị trường bất động sản Tp.HCM trong mấy tháng trở lại đây.


Người mua căn hộ chung cư có khi đã nhận căn hộ cả chục năm
vẫn chưa có sổ hồng! Ảnh: doisongphapluat.com

Tại Hà Nội, dù không ồn ào, nhưng việc nhiều chủ đầu tư vi phạm quy hoạch, làm sai giấy phép xây dựng hay chậm trễ hoàn thiện hồ sơ cấp sổ hồng cho dân cũng gây thất vọng chẳng kém.

Chẳng hạn tuần qua, thị trường địa ốc Hà Nội được phen xôn xao trước thông tin chủ đầu tư Dự án Golden West tại số 2 Lê Văn Thiêm bị phạt 90 triệu đồng bởi lý do xây dựng công trình sai so với thiết kế được phê duyệt… Điều quan trọng hơn, khoảng 600 khách hàng mua nhà của dự án này có thể đối mặt nguy cơ bị 'hoãn' cấp sổ hồng vô thời hạn vì những sai phạm không phải do mình gây ra.

Trước những 'con sâu làm rầu nồi canh' này, một chuyên gia bất động sản như ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM - HoRea) cũng chỉ còn biết khuyến cáo người mua nhà nên 'chọn mặt gửi vàng', tìm dự án tốt, pháp lý đầy đủ.

Nhưng điều quan trọng hơn, là làm sao tìm ra những chế tài, giải pháp để ngăn chặn từ gốc rễ câu chuyện này, chứ không phải cứ mãi chạy theo… xử lý chuyện đã rồi!

Mới đây, UBND TP. Hà Nội cũng vừa thành lập một đoàn thanh tra để kiểm tra 33 dự án nhà ở có sai phạm đang gây khó khăn trong việc cấp sổ hồng cho người mua nhà. Thực ra đây cũng chỉ là chuyện đến hẹn lại lên, năm nào thành phố cũng làm và quan trọng hơn, trong đa số các trường hợp vi phạm phía cơ quan chức năng phải chấp nhận 'hợp thức hóa' những chuyện đã rồi của chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.

Theo tiết lộ của một vị đại diện Phòng Đăng ký thống kê đất đai thuộc Sở Tài Nguyên - Môi trường Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 300 dự án có vướng mắc (sai phạm) về cơ bản đã được tháo gỡ xong.

Theo tiết lộ trên, con số 300 dự án sai phạm tương đương với hàng vạn căn hộ khách hàng mua nhà nghiêm túc thực hiện hợp đồng nhưng họ lại không nhận được sổ hồng - quyền lợi chính đáng - sau nhiều năm mua nhà. Vậy mà theo vị đại diện trên, hiện địa bàn Hà Nội vẫn còn khoảng 33 dự án vẫn đang vướng mắc và có khoảng 50.000 trường hợp người mua chung cư chưa cấp được sổ hồng!?

Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân khiến sai phạm xảy ra nhiều là bởi mức phạt nhẹ hều.

Có thể lấy ví dụ từ câu chuyện tại Dự án Hồ Gươm Plaza, quận Hà Đông. Dự án này mới đây đã bị cơ quan chức năng xử phạt tới 3 tỷ đồng do xây thêm căn hộ sai phép. Nhưng thực ra, số tiền phạt này chỉ như cái móng tay, quá nhỏ nếu đem so với số tiền nhiều chục tỷ đồng mà doanh nghiệp thu được từ việc bán các căn hộ xây thêm.

Hay tại Dự án Sakura trên đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, chủ đầu tư còn hô biến cả tầng kỹ thuật thành nhiều căn hộ để bán, khiến cho tất cả khách mua nhà sau gần chục năm nhận căn hộ vẫn không làm được sổ hồng.

Một trường hợp tương tự khác xảy ra tại dự án căn hộ cao cấp của một chủ đầu tư ở quận Đống Đa (Hà Nội) mới đây. Theo đó, khi dự án sắp hoàn thiện thì bị cơ quan chức năng phanh phui việc xây thêm gần chục căn hộ để bán cho khách hàng và bị thanh tra xây dựng tiến hành thanh tra.

Có thể doanh nghiệp này sau đó sẽ bị phạt hành chính số tiền hàng trăm triệu đồng, nhưng nếu đem so với số tiền thu được từ việc bán căn hộ thì con số này chẳng thấm tháp gì vì tiền thu được lớn gấp trăm lần số tiền bị cơ quan chức năng xử phạt.

Dĩ nhiên, người chịu thiệt vẫn là khách mua nhà tại các dự án này. Bởi muốn có sổ hồng, họ sẽ lại phải chờ đợi nhiều năm sau nữa, khi mà các sai phạm của chủ đầu tư đã  được cho phép hợp thức hóa.

Để hạn chế rủi ro khi chủ đầu tư 'cắm' sổ ở ngân hàng, gần đây Tp.HCM có đưa ra sáng kiến sẽ thông tin công khai những dự án thuộc diện này tại Văn phòng Đăng ký đất đai của thành phố. Thế nhưng những rủi ro khác khi chủ đầu tư như cố tình xây sai phép, vượt phép thì vẫn chưa có cách nào hạn chế và đương nhiên hàng vạn khách hàng vẫn tiếp tục 'bạc mặt' ngóng cái sổ hồng…       

(Theo Báo Đầu tư bất động sản) 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi