Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Việt kiều đòi lại nhà cho thuê với thời hạn 5 năm

Ngày đăng : 29/08/2017 09:49  |   Lượt xem : 83

Sau đó, mẹ tôi có làm đơn khởi kiện ra tòa, tuy nhiên tòa án không thụ lý với lý do phải chờ hướng dẫn của Quốc hội. Vậy xin hỏi, đối với trường hợp của mẹ tôi liệu có đòi lại nhà được không?

Đòi lại nhà cho thuê
Khi lấy lại nhà, bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản về việc lấy
lại nhà đó cho bên thuê biết ít nhất 6 tháng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Ngày 28/7/2006, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 1037 về giao dịch nhà ở xác lập trước ngày 1/7/1991 có yếu tố nước ngoài (chính thức có hiệu lực từ 1/9/2006). Theo đó, Nghị quyết này quy định rõ hướng xử lý đối với những hợp đồng thuê nhà đã hết hạn trước ngày nghị quyết có hiệu lực. Cụ thể, bên cho thuê là Việt kiều và bên thuê là người trong nước có thể thỏa thuận việc tiếp tục thuê nhà ở; trong trường hợp thỏa thuận được thì các bên phải ký hợp đồng thuê nhà ở theo luật định.

Nhưng nếu không thỏa thuận được, thì bên cho thuê được lấy lại nhà khi bên thuê đã có chỗ ở khác (thông qua các hình thức như mua, thuê nhà ở khác, xây dựng, hoặc được được tặng cho, thừa kế nhà ở, bên cho thuê đã tự nguyện tạo điều kiện cho bên thuê có chỗ ở khác hoặc được Nhà nước giao đất để xây dựng nhà). Đồng thời, khi lấy lại nhà, bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản về việc lấy lại nhà đó cho bên thuê biết ít nhất 6 tháng. Nếu bên thuê không có chỗ ở thì bên cho thuê vẫn được lấy lại nhà, tuy nhiên phải thông báo cho bên thuê biết trước ít nhất 12 tháng.

Do đó, bà nên trao đổi với mẹ mình xúc tiến làm các văn bản cần thiết để lấy lại nhà đã cho thuê.

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi