Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Mất sổ đỏ gốc, làm sao để tách thửa đất?

Ngày đăng : 25/07/2016 08:10  |   Lượt xem : 377

Hỏi: Năm 2003, tôi có mua của bà N.T.M một thửa đất 575m2 mua bằng giấy tay, nhưng có 2 người làm chứng. Khi ấy, bà M yêu cầu tôi tách thửa phần đất của tôi để làm sổ đỏ riêng nhưng vì bận việc nên lúc đó tôi không đi.

Gần 5 năm sau, tôi đi xin tách thửa thì huyện đòi tôi nộp bản gốc sổ đỏ. Tuy nhiên, bà M nói sổ đỏ đã bị mất và không cho tôi mượn sổ đỏ gốc. Như vậy làm sao tôi có thể tách thửa đất?

Phạm Nhàn (Long Thành, Đồng Nai)

 
Mất sổ đỏ gốc vẫn có thể tách thửa đất. Ảnh minh họa. Nguồn: luattrihung.vn

Trả lời:

Đối với trường hợp của ông sẽ áp dụng theo Luật Đất đai 2003 và các quy định pháp luật liên quan. Khoản 2, Điều 11, Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định, khi chuyển quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất ở, dù các bên đã lập xong hợp đồng cũng như giấy tờ về chuyển quyền, song người chuyển quyền không nộp giấy chứng nhận hoặc 1 trong các lọai giấy tờ về quyền sử dụng đất để làm thủ tục chuyển quyền thì người nhận chuyển quyền vẫn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ). Theo đó, hồ sơ bao gồm: Đơn xin cấp giấy chứng nhận, hợp đồng và giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, mặc dù không có sổ đỏ gốc nhưng trường hợp của ông vẫn được tách thửa và được cấp sổ đỏ. Cơ quan chức năng ở huyện đòi phải có bản gốc sổ đỏ là không sai. Ông cần liên hệ với UBND huyện nơi có đất để được xem xét và hướng dẫn cụ thể.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi