Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Làm thế nào khi hàng xóm xây công trình gây hư hại đến nhà mình?

Ngày đăng : 24/08/2017 11:03  |   Lượt xem : 80

Hỏi: Đầu tháng 8, nhà hàng xóm khởi công xây dựng căn nhà 3 tầng. Trong quá trình thi công, hàng xóm đã làm nhà tôi bị nứt, thủng tường, thấm nước, hư mái tôn...

Thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản, yêu cầu nhà hàng xóm ngưng thi công để khắc phục sự cố. Sau nhiều lần bàn bạc, nhà hàng xóm và chúng tôi vẫn không thống nhất được cách sửa chữa và số tiền bồi thường thiệt hại. Để bảo vệ quyền lợi của mình, chúng tôi phải làm sao?

hàng xóm xây nhà
Khi hàng xóm xây công trình gây hư hại đến nhà mình, chủ nhà có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo Khoản 1, Điều 15, Nghị định 180 ngày 7/12/2007 của Chính phủ (quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị), trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại. Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; trường hợp các bên không thỏa thuận được, bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại tòa án. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, bà cần khởi kiện chủ công trình xây dựng nhà hàng xóm ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu tòa án xem xét, giải quyết. Quyền lợi hợp pháp của bà sẽ được pháp luật bảo hộ.

LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi