Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản & Du Lịch ĐẤT THÀNH ĐÔ

Con dâu được hưởng tài sản nhà chồng cho

Ngày đăng : 12/08/2017 03:22  |   Lượt xem : 69

Hỏi: Năm 2012, anh ruột tôi kết hôn và cha mẹ tôi có tặng cho riêng anh tôi một căn nhà. Trong giấy chứng nhận chỉ đứng tên một mình anh tôi. Năm 2014, anh tôi bị tai nạn giao thông qua đời và không để lại di chúc. Sau đó, cha mẹ tôi đòi lại căn nhà trên nhưng chị dâu không đồng ý và đòi kiện cha mẹ tôi ra tòa tranh chấp tài sản thừa kế.

Tôi muốn hỏi, trong trường hợp này cha mẹ tôi có đòi lại được căn nhà này không? Nếu như không được thì cha mẹ tôi có quyền thừa kế ra sao? Xin nói rõ thêm là trước khi chết anh tôi chưa có con.

Nhà thừa kế
Con dâu vẫn có quyền hưởng tài sản thừa kế của nhà chồng cho

Trả lời:

Trường hợp này, anh ruột của bạn được cha mẹ công chứng tặng cho riêng căn nhà cho anh ruột bạn, vì vậy căn nhà trên thuộc sở hữu riêng của anh ruột bạn. Khi anh ruột bạn qua đời và không để lại di chúc thì căn nhà trên trở thành di sản thừa kế theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, mẹ đẻ, cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết...

Anh ruột của bạn không có con nên căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì những người thừa kế theo pháp luật đối với căn nhà trên của anh ruột bạn gồm có 3 người: Mẹ của anh ruột bạn, cha của anh ruột bạn và vợ của anh ruột bạn.

 
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Gọi cho chúng tôi